thảo luận "khủng hoảng tài chính Mỹ": tất cả vào đ

Go down

thảo luận "khủng hoảng tài chính Mỹ": tất cả vào đây đọc và post bài nhé!

Bài gửi by biennho_1905 on 27/11/2009, 9:41 pm

Thông báo với tất cả các bạn NHE trong lớp Tài chính học chiều Thứ 6 :

Do tài liệu các bạn gửi đều copy trên mạng nên 1 số file giống nhau, tớ muốn thống nhất là các bạn phụ trách 1 mảng, ngày mai các bạn phải có bản word gửi cho tớ để làm thảo luận nhé

Tất cả post lên topic này theo 2 cách: 1 là post lên dưới dạng Reply, 2 là lưu thành file Word, up lên Mediafile.com rồi send link.
Dưới đây là danh mục phân công:

Phần 1: Nguyên nhân khủng hoảng: nhữ ngọc anh, thảo
Phần 2: Diến biến: hải, thư
Phần 3: Hậu quả của cuộc khủng hoảng vs Mỹ nói riêng và thế giới nói chung : Nguyễn Ngọc Anh, Đức
Phần 4: Bài học rút ra: Thanh, Tâm
Phần 5: Tác động tới VN: An, Linh
Phần 6:Các chính sách ứng phó của nhà nước VN: Khổng Hương, Trang
Phần 7: Kết quả sau 1 năm khủng hoảng: Hồng

Còn phần design thì còn ai vào đây nữa nhỉ


note: chú ý số liệu lấy phải vào năm 2009 nha, vì hầu như các bai viết trên mạng đều năm 2008 khi khủng hoảng xảy ra nên đều chủ yếu là nhận định của các nhà kinh tế thôi


Được sửa bởi biennho_1905 ngày 27/11/2009, 10:17 pm; sửa lần 5. (Reason for editing : @ Hồng: cài Vietkey hay Unicode đi)
avatar
biennho_1905
Binh nhì
Binh nhì

Tổng số bài gửi : 35
Đánh giá bài viết : 50
Join date : 03/05/2009
Age : 29
Đến từ : hatinh

Xem lý lịch thành viên

Về Đầu Trang Go down

Re: thảo luận "khủng hoảng tài chính Mỹ": tất cả vào đ

Bài gửi by biennho_1905 on 27/11/2009, 10:01 pm

đây là bài của tớ mọi người tham khảo nha, có gì bổ sung vào, tớ thấy hơi dài nhưng chủ đề này phức tạp quá


Khủng hoảng tài chính

Khủng hoảng tài chính là sự thất bại của một hay một số nhân tố của nền kinh tế trong việc đáp ứng đầy đủ nghĩa vụ, bổn phận tài chính của mình. Dấu hiệu của Khủng hoảng tài chính là:
1. Các NHTM không hoàn trả được các khoản tiền gửi của người gửi tiền.
2. Các khách hàng vay vốn , gồm cả khách hàng được xếp loại A cũng không thể hoàn trả đầy đủ các khoản vay cho ngân hàng.
3. Chính phủ từ bỏ chế độ tỷ giá hối đoái cố định.

Khủng hoảng tài chính Mỹ

1. Nguyên nhân

a) Nguyên nhân sâu xa

“sự mất cân đối toàn cầu ”

Nhiều người có quan điểm cho rằng mất cân đối toàn cầu (global imbalances) gây ra cuộc khủng hoảng nhìn nhận, một lượng tiền dư thừa từ những quốc gia có tỷ lệ tiết kiệm cao, như Trung Quốc và các nước xuất khẩu dầu lửa, đã chảy vào nước Mỹ. Những dòng tiền này khiến lãi suất tại Mỹ được duy trì ở mức thấp và tạo ra sự bùng nổ trong lĩnh vực cho vay tín dụng, tiếp đó là sự tăng vọt của giá các loại tài sản như nhà đất và chứng khoán. Rốt cục, khi những bong bóng này vỡ, khủng hoảng tài chính nổ ra theo.

“Sự buông lỏng quản lý mới cùng với việc không tuân thủ kỷ luật thị trường.”

hệ thống tài chính phi ngân hàng (shadow banking system) - một mạng lưới có độ ràng buộc lẫn nhau cực cao, gồm các ngân hàng đầu tư, các quỹ đầu cơ, các tổ chức cho vay địa ốc… - lại không nằm dưới sự giám sát của các quy chế chặt chẽ (chẳng hạn các quy định về mức độ đủ vốn) thường được áp dụng cho các ngân hàng thương mại.
việc các tổ chức trên ở trong tình trạng quản lý lỏng lẻo lại khuyến khích các ngân hàng thương mại (có các chi nhánh là các tổ chức phi ngân hàng như đề cập ở trên) trốn tránh các quy định về mức vốn bằng cách đẩy rủi ro vào những tổ chức này.

b) Nguyên nhân trực tiếp

“Khủng hoảng tài chính Mỹ bắt nguồn từ việc các ngân hàng nước này quá dễ dãi, tùy tiện khi cho khách hàng vay tiền để mua bất động sản qua các hợp đồng cho vay không đạt tiêu chuẩn”

Từ lâu nay đa số người Mỹ vay tiền từ các ngân hàng để mua nhà, với thời hạn hợp đồng từ 10 năm đến 30 năm. Đó là việc bình thường. Nhưng trong 10 năm trở lại đây thị trường nhà đất phát triển mạnh, các ngân hàng và các tổ chức cho vay ào ạt tiếp thị tạo ra những hợp đồng cho vay không đạt tiêu chuẩn và khuyến khích cả những người không đủ khả năng tài chính cũng đi vay tiền để mua nhà.
Ngoài ra các tổ chức cho vay còn “sáng chế” ra những hợp đồng bắt đầu với lãi suất rất thấp trong những năm đầu và sau đó điều chỉnh lại theo lãi suất thị trường. Hậu quả là một số lớn hợp đồng cho vay không đòi được nợ. Nguy hại hơn nữa là các tổ chức tài chính phố Wall đã gom góp các hợp đồng cho vay bất động sản này lại làm tài sản bảo đảm, để phát hành trái phiếu ra thị trường tài chính quốc tế.
Các loại trái phiếu này được mệnh danh là “Mortgage backed securities – MBS”, một sản phẩm tài chính phái sinh được bảo đảm bằng những hợp đồng cho vay bất động sản có thế chấp. Các tổ chức giám định hệ số tín nhiệm (Credit rating agencies) đánh giá cao loại sản phẩm phái sinh này. Và nó được các ngân hàng, công ty bảo hiểm, quỹ đầu tư, quỹ hưu trí trên toàn thế giới mua mà không biết rằng các hợp đồng cho vay bất động sản dùng để bảo đảm là không đủ tiêu chuẩn.
Trong vài năm trở lại đây thị trường bất động sản liên tiếp hạ nhiệt, người đi vay đã không có khả năng trả được nợ lại cũng rất khó bán bất động sản để trả nợ, và kể cả bán được thì giá trị của bất động sản cũng đã giảm thấp tới mức không đủ để thanh toán các khoản còn vay nợ.
Hậu quả là một số lớn hợp đồng cho vay bất động sản dùng để bảo đảm cho các trái phiếu MBS là nợ khó đòi, các trái phiếu MBS mất giá trên thị trường thứ cấp, thậm chí không còn mua bán được trên thị trường, khiến cho các ngân hàng, các nhà đầu tư nắm giữ những trái phiếu này không những bị lỗ nặng và mất cả khả năng thanh toán.
Các nước khác cũng bắt chước Hoa Kỳ và bán ra loại trái phiếu phái sinh MBS này trong thị trường tài chính của họ.
Vì vậy trên toàn thế giới tổng số nợ bất động sản khó đòi và tổng số MBS bị “nhiễm độc” .
Trầm trọng hơn nữa là những “hợp đồng bảo lãnh nợ khó đòi”, tiếng Mỹ gọi là “Credit Default Swap – CDS”. Các hợp đồng này do các tổ chức tài chính và các công ty bảo hiểm quốc tế bán ra, theo đó bên mua CDS được bên bán bảo đảm sẽ hoàn trả đầy đủ số nợ cho vay nếu bên vay không trả được nợ.
Tác động của cuộc khủng hoảng tài chính. Hàng loạt các ngân hàng lớn nhỏ bị sụp đổ. Tín dụng toàn cầu bị co rút lại. Các tập đoàn sản xuất kinh doanh gặp khó khăn tiếp cận nguồn vốn vay ngắn hạn và dài hạn.

2. Diễn biến

• 2004-2006: Lãi suất ở Mỹ tăng từ 1% lên 5,35%, thị trường địa ốc Mỹ bắt đầu xuống giá. Các khoản vay địa ốc dưới chuẩn không trả được tăng vọt đến mức báo động.
• 2007: Các ngân hàng lớn lần lượt báo cáo lỗ do dính vào các khoản vay loại này.
• 17-3-2008: Bear Stearns, ngân hàng lớn thứ năm ở Wall Street, mới năm ngoái có giá khoảng 18 tỉ đô la phải bán cho JP Morgan Chase với giá 2 đô la/cổ phiếu so với giá 172 đô la/cổ phiếu đầu năm 2007. Fed (New York) đứng đằng sau cho vay 29 tỉ đô la để bảo lãnh các khoản nợ khó đòi.
• 11-7-2008: Ngân hàng IndyMac bị đặt dưới quyền kiểm soát của Fed và sau đó tuyên bố phá sản.
• 6-9-2008: Fed nắm quyền kiểm soát Fannie Mae và Freddie Mac, hai tập đoàn bảo lãnh tín dụng địa ốc lớn nhất Mỹ.
• 14-9-2008: Ngân hàng đầu tư Lehman Brothers tuyên bố phá sản.
• 15-9-2008: Merrill Lynch, lo sợ số phận tương tự Lehman Brothers, phải bán cho Bank of America với giá 50 tỉ đô la.
• 16-9-2008: Fed đồng ý cho AIG vay 85 tỉ đô la đổi lại quyền nắm giữ 80% cổ phiếu của hãng bảo hiểm này.
• 18-9-2008: Fed và ngân hàng trung ương các nước khác bơm 180 tỉ đô la để tháo băng tín dụng ngân hàng.
• 19-9-2008: Chính phủ Mỹ tuyên bố một kế hoạch tổng thể để cứu hệ thống tài chính, gồm một chương trình mua lại các khoản vay thế chấp xấu với chi phí ước tính lên đến 700 tỉ đô la.

3. Ảnh hưởng của cuộc khủng hoảng

Nước Mỹ


- 33 ngân hàng hàng đầu đã phá sản
- Đợt sụt giảm tới 45% của chỉ số S&P 500, 4% suy giảm sản xuất, tỷ lệ thất nghiệp tăng từ 6,2% lên 9,7%, và gói giải cứu 784 tỷ USD cho tới kỷ lục thâm hụt ngân sách 15.900 tỷ USD.
- Nền kinh tế tiêu thụ của Mỹ đã bộc lộ rất nhiều lỗ hổng
- Siêu cường kinh tế của Mỹ đang bị đe dọa, ảnh hưởng đến sức khỏe đồng đô la

Thế giới

Sự xóa sổ của hai tên tuổi lừng danh là Công ty tài chính Lehman Brothers sau 158 năm tồn tại và tập đoàn tài chính hàng đầu thế giới Merill Lynch 94 tuổi đời.


Ảnh hưởng nặng nề tới các nền kinh tế hùng mạnh ở châu Âu, châu Á như: Đức, Anh, Pháp, Nhật, Singapore v.v. Toàn bộ kinh tế thế giới bị đẩy vào tình trạng suy thoái nghiêm trọng, hầu hết các nước đều có mức tăng trưởng âm.

Hàng triệu người thất nghiệp

Các nền kinh tế lớn nhất thế giới đã chi tổng số 10,8 nghìn tỷ USD cho việc chống khủng hoảng:
+ Các nước giàu chi 9,2 nghìn tỷ USD,
+Trung Quốc và các nền kinh tế mới nổi khác chi 1,6 nghìn tỷ USD.
+ Anh 2,4 nghìn tỷ USD, chiếm 94% GDP của nước này, bình quân 30.000 USD/người dân.
+Tại Mỹ, số tiền chống khủng hoảng là 3,6 nghìn tỷ USD chiếm 25% GDP, bình quân 10.000 USD/đầu người.

BBC ước tính, lĩnh vực tài chính tài chính tư nhân của thế giới đã chịu khoản thâm hụt tài sản lên tới 4 nghìn tỷ USD trong năm 2009

Những số liệu thua lỗ trên là GDP của thế giới được dự báo sẽ sụt giảm 2,3% trong năm 2009, tương đương mức giảm gần 1 nghìn tỷ USD

Sau 1 năm khủng hoảng: Nền kinh tế mới chỉ thoát khỏi sự trì trệ, song chỉ trong lĩnh vực tài chính mà chưa mở rộng sang thị trường lao động hay lĩnh vực công nghiệp".
Các thị trường chứng khoán hàng đầu, vốn bắt đầu phục hồi từ tháng 3 và tháng 4, đã tăng điểm mạnh trở lại trong tháng 7 và 8 . Tuy nhiên, gần đây, các thị trường này đã chững lại do những nghi ngờ đối với động lực chính của dấu hiệu cho thấy các nền kinh tế hàng đầu đang thoát khỏi tình trạng suy thoái.

4. Bài học rút ra


- Một hệ thống tài chính mạnh và được quản lý tốt sẽ là bước phòng thủ đầu tiên trước bất kỳ cơn bão tài chính nào
- Những phản ứng chính sách mạnh mẽ và liên tục là vòng bảo vệ
- Khả năng quản lý vĩ mô khéo léo và giá cả bất động sản.
- Tỷ giá linh hoạt mở rộng hiệu quả của chính sách tiền tệ trong việc đối phó với khủng hoảng tài chính.
- Cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu trầm trọng một phần cũng do sự mất cân đối của hệ thống tài chính của một số quốc gia.

Ảnh hưởng của cuộc khủng hoảng tài chính Mỹ đến Việt Nam
Nhận định:


- Nguồn cầu về hàng xuất khẩu của Việt Nam giảm sút
- sụt giảm đầu tư
- tiêu dùng giảm
- GDP giảm và thất nghiệp gia tăng

Số liệu thống kê:


6 tháng đầu năm 2009 tổng kim ngạch xuất khẩu chỉ đạt 27,6 tỷ USD, kém xa so với mục tiêu đề ra (mục tiêu đặt ra cho cả năm là 64,75 tỷ USD) giảm tới 10,15% so với cùng kỳ (mục tiêu là tăng 13%).

Hầu hết các nhóm hàng xuất khẩu chủ lực đều suy giảm:
Nếu so cùng kỳ, 6 tháng đầu năm 2009 hàng dệt nay giảm 1,3%; giày dép giảm 8,7%; thuỷ hải sản giảm 10,7%.
Nếu năm 2008 giá xuất khẩu rất cao thì năm nay giá các mặt hàng xuất khẩu chủ lực của Việt Nam đều giảm sút nghiêm trọng: giá dầu thô giảm 53%; giá cà phê giảm 28,3% và còn có xu hướng giảm tiếp, giá cao su giảm 44%; giá gạo giảm hơn 20% v.v.
thâm hụt tài chính cả năm 2009 có thể tăng lên 9,4%GDP.

Những bài học và đối sách cần có cho Việt Nam

không có ngoại lệ và miễn dịch phá sản cho bất kỳ đại gia nào trong cuộc chơi trên sân kinh tế thị trường

vai trò của công tác thông tin, dự báo và giám sát, cảnh báo an toàn, nhất là an toàn hệ thống tài chính - ngân hàng là hết sức quan trọng và luôn tỉnh táo với các tác động lan tỏa, dây chuyền của các sự biến kinh tế trên thị trường trong nước và quốc tế.

nhà nước có vai trò không thể thiếu được và ngày càng to lớn trong cuộc chiến với các chấn động kinh tế chu kỳ hoặc bột phát

Việt Nam cần giám sát chặt chẽ cán cân tài khoản vốn, tỷ lệ nợ quốc gia /GDP,… để phòng ngừa sự tích tụ của các rủi ro mang tính hệ thống trên thị trường.


vấn đề hỗ trợ và tăng cường các biện pháp đảm bảo an sinh xã hội là điều cần phải quan tâm thực hiện mạnh mẽ hơn trong giai đoạn khủng hoảng.
Biện Pháp:

Chính phủ Việt Nam


Những biện pháp đồng bộ gồm 8 nhóm giải pháp lớn:
1. Thực hiện chính sách tiền tệ chặt chẽ
2. Chính phủ sẽ điều chỉnh chính sách tài khóa theo hướng kiểm soát chặt chẽ
3. Tập trung sức phát triển sản xuất công nghiệp, nông nghiệp và dịch vụ, bảo đảm cân đối cung cầu về hàng hóa
4. Chính phủ chỉ đạo đẩy mạnh xuất khẩu, kiểm soát chặt chẽ nhập khẩu, giảm nhập siêu
5. Chính phủ kêu gọi mọi người, mọi nhà triệt để tiết kiệm tiêu dùng, nhất là nhiên liệu và năng lượng
6. Tăng cường công tác quản lý thị trường, chống đầu cơ buôn lậu và gian lận thương mại, kiểm soát việc chấp hành pháp luật nhà nước về giá
7. Tăng cường các biện pháp hỗ trợ ổn định đời sống và sản xuất của nhân dân, mở rộng việc thực hiện các chính sách về an sinh xã hội
8. Các phương tiện thông tin đại chúng cần đẩy mạnh thông tin và tuyên truyền một cách chính xác, ủng hộ các chủ trương, chính sách của Nhà nước trên lĩnh vực nhạy cảm này, tránh thông tin sai sự thật có tính kích động, gây tâm lý bất an trong xã hội.

Gói kích cầu lần I đã là 1 tỷ USD tương đương 170.000 ngàn tỷ đồng

Gói kích cầu lần II tới gần 8 tỷ USD

Ngân hàng TƯ đã cắt giảm một nửa lãi suất với các khoản vay chính sách xuống còn 7% từ giữa năm 2008 đến tháng 2/2009


Cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam

- Giảm thiểu chi phí
- Chấp nhận thu hẹp lợi nhuận
- Tăng cường hoạt động tiếp thị
- Níu giữ lao động có tay nghề
- Tái cơ cấu lại hoạt động doanh nghiệp.
- Tận dụng cơ hội do khủng hoảng đem lại để mua được những công nghệ tiên tiến từ các thị trường tiên tiến như Mỹ, Nhật, EU để tái cơ cấu lại công nghệ.
- Nhiều doanh nghiệp Việt Nan thực hiện phương châm “Dựa vào nhau để sống và phát triển”..


Kết quả:

Dấu hiệu phục hồi vào cuối quí III/2009:

GDP đã tăng 4,5% vào quý 2 và 5,8% vào quý 3, làm cho tốc độ tăng GDP thực sự đạt 4,5% so với cùng kỳ năm ngoái.
Chỉ số giá tiêu dùng (7%),
bội chi ngân sách bằng (6,9%),
76.000 doanh nghiệp mới được thành lập,
tạo thêm trên 1,5 triệu lao động…

WB dự đoán, mức tăng trưởng cả năm 2009 của Việt Nam sẽ là 5,5%, và tin tưởng rằng nền kinh tế Việt Nam sẽ tự tìm đường thoát ra khỏi cuộc khủng hoảng một cách tốt đẹp.
avatar
biennho_1905
Binh nhì
Binh nhì

Tổng số bài gửi : 35
Đánh giá bài viết : 50
Join date : 03/05/2009
Age : 29
Đến từ : hatinh

Xem lý lịch thành viên

Về Đầu Trang Go down

Re: thảo luận "khủng hoảng tài chính Mỹ": tất cả vào đ

Bài gửi by Black Fox on 27/11/2009, 10:07 pm

T thấy bài của Hồng khá ổn và đang làm slide theo khung đó. Mọi người chịu khó tìm tòi và bổ sung nhé, càng sớm càng tốt để t hoàn thiện slide rồi send cho mọi người

_________________
Tôi len vào vùng ký ức xa xôi
Mong tìm lại nụ cười thân thuộc nhất
Không ........!Tôi sợ khi giật mình tỉnh giấc
Tôi lại về với tất bật bon chen.....
[i]

bingo09890-buiminhkhanh-minhkhanh09890-mrstorm90-nhek25-se_k850i
avatar
Black Fox
Lie to me...again
Lie to me...again

Nam Tổng số bài gửi : 1146
Đánh giá bài viết : 3192
Join date : 20/04/2009
Age : 28

Xem lý lịch thành viên http://nhek25.forum-viet.com

Về Đầu Trang Go down

Re: thảo luận "khủng hoảng tài chính Mỹ": tất cả vào đ

Bài gửi by anhdjnhpro on 27/11/2009, 10:17 pm

m ơi!ĐỌC lại thấy m làm cái ng nhân ấy cực đủ áy
avatar
anhdjnhpro
Lính chiến
Lính chiến

Nữ Tổng số bài gửi : 115
Đánh giá bài viết : 1148
Join date : 28/04/2009
Age : 28

Xem lý lịch thành viên

Về Đầu Trang Go down

Re: thảo luận "khủng hoảng tài chính Mỹ": tất cả vào đ

Bài gửi by Black Fox on 27/11/2009, 10:19 pm

anhdjnhpro đã viết:m ơi!ĐỌC lại thấy m làm cái ng nhân ấy cực đủ áy
Lại lười chứ je

_________________
Tôi len vào vùng ký ức xa xôi
Mong tìm lại nụ cười thân thuộc nhất
Không ........!Tôi sợ khi giật mình tỉnh giấc
Tôi lại về với tất bật bon chen.....
[i]

bingo09890-buiminhkhanh-minhkhanh09890-mrstorm90-nhek25-se_k850i
avatar
Black Fox
Lie to me...again
Lie to me...again

Nam Tổng số bài gửi : 1146
Đánh giá bài viết : 3192
Join date : 20/04/2009
Age : 28

Xem lý lịch thành viên http://nhek25.forum-viet.com

Về Đầu Trang Go down

Re: thảo luận "khủng hoảng tài chính Mỹ": tất cả vào đ

Bài gửi by an on 27/11/2009, 10:26 pm

ok day , to cung thay on? ,may bai to voi linh cung lam moi nguoi de y gium nha

an
Binh bét
Binh bét

Tổng số bài gửi : 11
Đánh giá bài viết : 17
Join date : 27/11/2009

Xem lý lịch thành viên

Về Đầu Trang Go down

Re: thảo luận "khủng hoảng tài chính Mỹ": tất cả vào đ

Bài gửi by anhdjnhpro on 27/11/2009, 10:46 pm

[/quote]Lại lười chứ je [/quote]
ai kêu thế!đấy là nhận xét thui!
avatar
anhdjnhpro
Lính chiến
Lính chiến

Nữ Tổng số bài gửi : 115
Đánh giá bài viết : 1148
Join date : 28/04/2009
Age : 28

Xem lý lịch thành viên

Về Đầu Trang Go down

Re: thảo luận "khủng hoảng tài chính Mỹ": tất cả vào đ

Bài gửi by biennho_1905 on 27/11/2009, 10:54 pm

cái của AN và Linh tớ đọc rồi, chủ yếu là số liệu và nhận định của năm 2008, các cậu cố gắng tìm cho tớ năm 2009 tại thời điểm này nhé, vì số liệu kia cũ rồi, nó đã bị thay đổi sau 1 năm, 2 cậu cố gắng tìm cho tớ ảnh hưởng đến tài chính 1 chút nhé, trong bài tớ làm chưa có mà nhớ là số liệu năm 2009 nha

note: ghi nhận các bạn tích cực sẽ nhận điêm A nhé
avatar
biennho_1905
Binh nhì
Binh nhì

Tổng số bài gửi : 35
Đánh giá bài viết : 50
Join date : 03/05/2009
Age : 29
Đến từ : hatinh

Xem lý lịch thành viên

Về Đầu Trang Go down

Re: thảo luận "khủng hoảng tài chính Mỹ": tất cả vào đ

Bài gửi by an on 27/11/2009, 11:03 pm

nhung ma nam 2009 da het nam dau ma co so lieu gi

an
Binh bét
Binh bét

Tổng số bài gửi : 11
Đánh giá bài viết : 17
Join date : 27/11/2009

Xem lý lịch thành viên

Về Đầu Trang Go down

Re: thảo luận "khủng hoảng tài chính Mỹ": tất cả vào đ

Bài gửi by Black Fox on 27/11/2009, 11:08 pm

Thì cứ tìm số liệu quý 1 + 2 năm 2009

_________________
Tôi len vào vùng ký ức xa xôi
Mong tìm lại nụ cười thân thuộc nhất
Không ........!Tôi sợ khi giật mình tỉnh giấc
Tôi lại về với tất bật bon chen.....
[i]

bingo09890-buiminhkhanh-minhkhanh09890-mrstorm90-nhek25-se_k850i
avatar
Black Fox
Lie to me...again
Lie to me...again

Nam Tổng số bài gửi : 1146
Đánh giá bài viết : 3192
Join date : 20/04/2009
Age : 28

Xem lý lịch thành viên http://nhek25.forum-viet.com

Về Đầu Trang Go down

Re: thảo luận "khủng hoảng tài chính Mỹ": tất cả vào đ

Bài gửi by biennho_1905 on 27/11/2009, 11:09 pm

an đã viết:nhung ma nam 2009 da het nam dau ma co so lieu gi
thì số liệu tại thời điểm này ấy,
avatar
biennho_1905
Binh nhì
Binh nhì

Tổng số bài gửi : 35
Đánh giá bài viết : 50
Join date : 03/05/2009
Age : 29
Đến từ : hatinh

Xem lý lịch thành viên

Về Đầu Trang Go down

Re: thảo luận "khủng hoảng tài chính Mỹ": tất cả vào đ

Bài gửi by anhdjnhpro on 27/11/2009, 11:10 pm

hồng ơi!dù gi thì t cũng nghĩ
chỉ cần như ntn thui hok cần pải nói đến bất động sản
NGUYÊN NHÂN CỦA CUỘC KHỦNG HOẢNG MỸ
Trong khi hầu hết các quốc gia trên thế giới thúc đẩy tăng trưởng kinh tế thông qua đầu tư và đẩy mạnh xuất khẩu thì nước Mỹ đã chọn cho mình một con đường riêng để duy trì đà tăng trưởng kinh tế đó là khuyến khích và đẩy mạnh tiêu dùng nội địa. Chiến lược này trong một thời gian đã tỏ ra rất hiệu quả khi lòng tin của người tiêu dùng vào triển vọng của nền kinh tế đang ở mức cao nhưng nó đã tạo nên một lỗ hổng to lớn trong nền kinh tế đó chính là làm cho nền kinh tế trở nên mất cân bằng.
Tiêu dùng của người dân Mỹ đã dần dần trở nên quá mức bởi tư tưởng lạc quan thái và được khuyến khích bởi sự dễ dãi của các tổ chức tín dụng trong cho vay tiêu dùng. Chính điều đó đã tạo khoản thâm hụt thương mại cực lớn và có dấu hiệu ngày càng tăng, đồng thời hệ thống kinh tế trở nên dễ bị tổn thương hơn bao giờ hết bởi các mối quan hệ vay nợ dễ dãi và chồng chéo.
Để tài trợ cho khoản thâm hụt thương mại cực lớn của mình nước Mỹ đã sử dụng biện pháp vay nợ nước ngoài bằng cách phát hành trái phiếu ra toàn thế giới và các nước đã hăng hái mua các trái phiếu này đặc biệt là Trung Quốc và các nước Châu Á. Tính chung cho 5 năm trở lại đây trung bình mỗi ngày nước Mỹ vay nợ thêm 2 tỷ USD. Bởi lẽ khi thâm hụt thương mại của một quốc gia tăng lên liên tục trong nhiều năm thi nghiễm nhiên đồng tiền của quốc gia đó nhiều khả năng sẽ phải giảm giá do ngân hàng trung ương có thể phải in thêm tiền nhằm tài trợ cho khoản thâm hụt này. Nếu nước Mỹ tiếp tục sử dụng các khoản nợ nước ngoài nhằm tài trợ cho tiêu dùng thì khi các khoản nợ này đáo hạn đồng USD sẽ được in ra để trả nợ với khối lượng lớn do đó không còn hấp dẫn giới đầu tư. Xu hướng này nếu xảy ra sẽ tiếp tục kích thích giới đầu cơ thực hiện một cuộc tấn công tiền tệ chống lại đồng USD và do đó trong hoàn cảnh xấu nhất có thể gây ra khủng hoảng nghiêm trọng. Đồng USD mất giá, lòng tin của công chúng vào triển vọng kinh tế xấu đi lập tức sẽ dẫn tới người tiêu dùng cắt giảm chi tiêu và nước Mỹ mất đi động lực chính của mình cho tăng trưởng và chìm vào suy thoái toàn diện.

Các tổ chức tín dụng phải gánh chịu hậu quả đầu tiên bởi các khoản cho vay dễ dãi của họ không có khả năng thu hồi. Các khoản vay này lại được chứng khoán hóa và bán cho giới đầu tư khiến cho tình hình càng trở nên tồi tệ hơn khi giới đầu tư bị thiệt hại nặng nề. Đến lượt mình giới đầu tư lại bán tháo các khoản đầu tư đang nắm trong tay khiến chúng rớt giá thảm hại gây thiệt hại nặng cho các ngân hàng đầu tư. Các ngân hàng đầu tư sụp đổ khiến các khoản ủy thác đầu tư của công chúng bốc hơi và đẩy hàng trăm ngàn người vào cảnh khánh kiệt. Bên cạnh đó các tổ chức kinh tế lớn phá sản sẽ khiến hàng triệu người khác lâm vào cảnh mất việc và đến lượt họ lại cắt giảm chi tiêu tối đa hoặc không thanh toán được các khoản nợ của mình --->Có thể nói nước Mỹ đã rơi vào một vòng xoáy không có lối thoát do nó tự gây ra cho mình.
avatar
anhdjnhpro
Lính chiến
Lính chiến

Nữ Tổng số bài gửi : 115
Đánh giá bài viết : 1148
Join date : 28/04/2009
Age : 28

Xem lý lịch thành viên

Về Đầu Trang Go down

Re: thảo luận "khủng hoảng tài chính Mỹ": tất cả vào đ

Bài gửi by timnguyen1212h on 28/11/2009, 9:27 am

Nhu nham roi. Khung hoang o My~ rui` lan ra the gioi bat nguon tu khung hoang ve thi truong nha` dat o My~, la` bat dong san, nguyen nhan dau tien va` sau xa nhat, lam` sao ma` bo? di dc. T thay Hong lam` tot ma`, day` du? .... ko hjeu bai` hoc rut' ra la j day

timnguyen1212h
Tiểu đội trưởng
Tiểu đội trưởng

Nam Tổng số bài gửi : 191
Đánh giá bài viết : 335
Join date : 29/04/2009
Age : 28
Đến từ : HA NOI,VIET NAM

Xem lý lịch thành viên

Về Đầu Trang Go down

Re: thảo luận "khủng hoảng tài chính Mỹ": tất cả vào đ

Bài gửi by an on 28/11/2009, 11:47 am

Khủng hoảng tài chính Mỹ bắt nguồn từ việc các ngân hàng nước này quá dễ dãi, tùy tiện khi cho khách hàng vay tiền để mua bất động sản qua các hợp đồng cho vay không đạt tiêu chuẩn.

vi vay duong nhien la phai dua bat dong san vao roi

an
Binh bét
Binh bét

Tổng số bài gửi : 11
Đánh giá bài viết : 17
Join date : 27/11/2009

Xem lý lịch thành viên

Về Đầu Trang Go down

Re: thảo luận "khủng hoảng tài chính Mỹ": tất cả vào đ

Bài gửi by timnguyen1212h on 28/11/2009, 12:34 pm

Phần bài học rút ra mà Hồng làm xúc tích, ngắn gọn. Lại lấy từ cổng thông tin chính phủ, chắc là chính xác rồi. Bây h bọn Tim, Thanh sẽ làm rõ hơn những bài học với từng dối tượng rồi H tổng hợp lại nha Very Happy

timnguyen1212h
Tiểu đội trưởng
Tiểu đội trưởng

Nam Tổng số bài gửi : 191
Đánh giá bài viết : 335
Join date : 29/04/2009
Age : 28
Đến từ : HA NOI,VIET NAM

Xem lý lịch thành viên

Về Đầu Trang Go down

cuối cùng cũng xong mọi người vào cho ý kiến nhé,tớ đã tổng hợp của tất cả và làm lại đó

Bài gửi by biennho_1905 on 29/11/2009, 12:53 am

Khủng hoảng tài chính


Khủng hoảng tài chính là sự thất bại của một hay một số nhân tố của nền kinh tế trong việc đáp ứng đầy đủ nghĩa vụ, bổn phận tài chính của mình. Dấu hiệu của Khủng hoảng tài chính là:
1. Các NHTM không hoàn trả được các khoản tiền gửi của người gửi tiền.
2. Các khách hàng vay vốn , gồm cả khách hàng được xếp loại A cũng không thể hoàn trả đầy đủ các khoản vay cho ngân hàng.
3. Chính phủ từ bỏ chế độ tỷ giá hối đoái cố định.


Khủng hoảng tài chính Mỹ


1. Nguyên nhân

a) Nguyên nhân sâu xa
“sự mất cân đối toàn cầu ”

Nhiều người có quan điểm cho rằng mất cân đối toàn cầu (global imbalances) gây ra cuộc khủng hoảng nhìn nhận, một lượng tiền dư thừa từ những quốc gia có tỷ lệ tiết kiệm cao, như Trung Quốc và các nước xuất khẩu dầu lửa, đã chảy vào nước Mỹ. Những dòng tiền này khiến lãi suất tại Mỹ được duy trì ở mức thấp và tạo ra sự bùng nổ trong lĩnh vực cho vay tín dụng, tiếp đó là sự tăng vọt của giá các loại tài sản như nhà đất và chứng khoán. Rốt cục, khi những bong bóng này vỡ, khủng hoảng tài chính nổ ra theo.
“Sự buông lỏng quản lý mới cùng với việc không tuân thủ kỷ luật thị trường.”

Hệ thống tài chính phi ngân hàng (shadow banking system) - một mạng lưới có độ ràng buộc lẫn nhau cực cao, gồm các ngân hàng đầu tư, các quỹ đầu cơ, các tổ chức cho vay địa ốc… - lại không nằm dưới sự giám sát của các quy chế chặt chẽ (chẳng hạn các quy định về mức độ đủ vốn) thường được áp dụng cho các ngân hàng thương mại.
việc các tổ chức trên ở trong tình trạng quản lý lỏng lẻo lại khuyến khích các ngân hàng thương mại (có các chi nhánh là các tổ chức phi ngân hàng như đề cập ở trên) trốn tránh các quy định về mức vốn bằng cách đẩy rủi ro vào những tổ chức này.

b) Nguyên nhân trực tiếp
“sự suy sụp của thị trường bất động sản”.


Ở Mỹ, gần như hầu hết người dân khi mua nhà là phải vay tiền ngân hàng và trả lại lãi lẫn vốn trong một thời gian dài sau đó. Do đó, có một sự liên hệ rất chặt chẽ giữa tình hình lãi suất và tình trạng của thị trường bất động sản. Khi lãi suất thấp và dễ vay mượn thì người ta đổ xô đi mua nhà, đẩy giá nhà cửa lên cao; khi lãi suất cao thì thị trường giậm chân, người bán nhiều hơn người mua, đẩy giá nhà xuống thấp.

Có ba yếu tố chính đã khởi tạo nên bong bóng trong thị trường bất động sản
.


“ Fed và các ngân hàng hạ lãi suất”
bắt đầu từ năm 2001, để giúp nền kinh tế thoát khỏi trì trệ, Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) đã liên tục hạ thấp lãi suất, dẫn đến việc các ngân hàng cũng hạ lãi suất cho vay tiền mua bất động sản. Vào giữa năm 2000 thì lãi suất cơ bản của Fed là trên 6% nhưng sau đó lãi suất này liên tục được cắt giảm, cho đến giữa năm 2003 thì chỉ còn 1%.

“Chính sách kích thích mua nhà của Chính Phủ”

về phương diện sở hữu nhà cửa, chính sách chung của chính phủ lúc bấy giờ là khuyến khích và tạo điều kiện cho dân nghèo và các nhóm dân da màu được vay tiền dễ dàng hơn để mua nhà. Việc này phần lớn được thực hiện thông qua hai công ty được bảo trợ bởi chính phủ là Fannie Mae và Freddie Mac.
Hai công ty này giúp đổ vốn vào thị trường bất động sản bằng cách mua lại các khoản cho vay của các ngân hàng thương mại, biến chúng thành các loại chứng từ được bảo đảm bằng các khoản vay thế chấp (mortgage-backed securities - MBS), rồi bán lại cho các nhà đầu tư ở Phố Wall, đặc biệt là các ngân hàng đầu tư khổng lồ như Bear Stearns và Merrill Lynch.

"Thị trường tín dụng để phục vụ cho thị trường bất động sản trở thành sân chơi mới cho các nhà đầu tư"
Bởi vì có sự biến đổi các khoản cho vay thành các công cụ đầu tư cho nên thị trường tín dụng để phục vụ cho thị trường bất động sản không còn là sân chơi duy nhất của các ngân hàng thương mại hoặc các công ty chuyên cho vay thế chấp bất động sản nữa. Nó đã trở nên một sân chơi mới cho các nhà đầu tư, có khả năng huy động dòng vốn từ khắp nơi đổ vào, kể cả dòng vốn ngoại quốc.
Việc hình thành, mua bán, và bảo hiểm MBS là vô cùng phức tạp cho nên nó diễn ra gần như là ngoài tầm kiểm soát thông thường của chính phủ. Bởi vì thiếu sự kiểm soát cần thiết cho nên lòng tham và tính mạo hiểm đã trở nên phổ biến ở các nhà đầu tư. Bên cạnh đó, bởi vì có thể bán lại phần lớn các khoản vay để các công ty khác biến chúng thành MBS, các ngân hàng thương mại đã trở nên mạo hiểm hơn trong việc cho vay, bất chấp khả năng trả nợ của người vay.
2. Diễn biến


• 2004-2006: Lãi suất ở Mỹ tăng từ 1% lên 5,35%, thị trường địa ốc Mỹ bắt đầu xuống giá. Các khoản vay địa ốc dưới chuẩn không trả được tăng vọt đến mức báo động.
• 2007: Các ngân hàng lớn lần lượt báo cáo lỗ do dính vào các khoản vay loại này.
• 17-3-2008: Bear Stearns, ngân hàng lớn thứ năm ở Wall Street, mới năm ngoái có giá khoảng 18 tỉ đô la phải bán cho JP Morgan Chase với giá 2 đô la/cổ phiếu so với giá 172 đô la/cổ phiếu đầu năm 2007. Fed (New York) đứng đằng sau cho vay 29 tỉ đô la để bảo lãnh các khoản nợ khó đòi.
• 11-7-2008: Ngân hàng IndyMac bị đặt dưới quyền kiểm soát của Fed và sau đó tuyên bố phá sản.
• 6-9-2008: Fed nắm quyền kiểm soát Fannie Mae và Freddie Mac, hai tập đoàn bảo lãnh tín dụng địa ốc lớn nhất Mỹ.
• 14-9-2008: Ngân hàng đầu tư Lehman Brothers tuyên bố phá sản.
• 15-9-2008: Merrill Lynch, lo sợ số phận tương tự Lehman Brothers, phải bán cho Bank of America với giá 50 tỉ đô la.
• 16-9-2008: Fed đồng ý cho AIG vay 85 tỉ đô la đổi lại quyền nắm giữ 80% cổ phiếu của hãng bảo hiểm này.
• 18-9-2008: Fed và ngân hàng trung ương các nước khác bơm 180 tỉ đô la để tháo băng tín dụng ngân hàng.
• 19-9-2008: Chính phủ Mỹ tuyên bố một kế hoạch tổng thể để cứu hệ thống tài chính, gồm một chương trình mua lại các khoản vay thế chấp xấu với chi phí ước tính lên đến 700 tỉ đô la.

3. Ảnh hưởng của cuộc khủng hoảng


Nước Mỹ

- 33 ngân hàng hàng đầu đã phá sản
- Đợt sụt giảm tới 45% của chỉ số S&P 500, 4% suy giảm sản xuất, tỷ lệ thất nghiệp tăng từ 6,2% lên 9,7%, và gói giải cứu 784 tỷ USD cho tới kỷ lục thâm hụt ngân sách 15.900 tỷ USD.
- Nền kinh tế tiêu thụ của Mỹ đã bộc lộ rất nhiều lỗ hổng
- Siêu cường kinh tế của Mỹ đang bị đe dọa, ảnh hưởng đến sức khỏe đồng đô la
Các số liệu cũng cho thấy, hiện tại tỷ lệ thất nghiệp của Mỹ vẫn ở mức cao là 9,8%

Thế giới

Sự xóa sổ của hai tên tuổi lừng danh là Công ty tài chính Lehman Brothers sau 158 năm tồn tại và tập đoàn tài chính hàng đầu thế giới Merill Lynch 94 tuổi đời.


Ảnh hưởng nặng nề tới các nền kinh tế hùng mạnh ở châu Âu, châu Á như: Đức, Anh, Pháp, Nhật, Singapore v.v. Toàn bộ kinh tế thế giới bị đẩy vào tình trạng suy thoái nghiêm trọng, hầu hết các nước đều có mức tăng trưởng âm.

Cơ quan thống kê châu Âu Eurostat cho hay, trong 16 nước của Châu Âu, tỷ lệ thất nghiệp của châu Âu trong tháng chín năm nay là 9,7%, mức cao nhất trong 10 năm nay, trong 27 nước thành viên của Liên minh châu Âu tỷ lệ thất nghiệp là 9,2% - mức cao nhất từ năm 2000 cho đến nay. Theo các số liệu thống kê từ khi khủng hoảng tài chính nổ ra, con số thất nghiệp của châu Âu đã tăng thêm 3,2 triệu người, đưa con số này lên thành 15,3 triệu người.


Hàng triệu người thất nghiệp

Các nền kinh tế lớn nhất thế giới đã chi tổng số 10,8 nghìn tỷ USD cho việc chống khủng hoảng:
+ Các nước giàu chi 9,2 nghìn tỷ USD,
+Trung Quốc và các nền kinh tế mới nổi khác chi 1,6 nghìn tỷ USD.
+ Anh 2,4 nghìn tỷ USD, chiếm 94% GDP của nước này, bình quân 30.000 USD/người dân.
+Tại Mỹ, số tiền chống khủng hoảng là 3,6 nghìn tỷ USD chiếm 25% GDP, bình quân 10.000 USD/đầu người.

BBC ước tính, lĩnh vực tài chính tài chính tư nhân của thế giới đã chịu khoản thâm hụt tài sản lên tới 4 nghìn tỷ USD trong năm 2009

Những số liệu thua lỗ trên là GDP của thế giới được dự báo sẽ sụt giảm 2,3% trong năm 2009, tương đương mức giảm gần 1 nghìn tỷ USD

Sau 1 năm khủng hoảng: Nền kinh tế mới chỉ thoát khỏi sự trì trệ, song chỉ trong lĩnh vực tài chính mà chưa mở rộng sang thị trường lao động hay lĩnh vực công nghiệp".
Kinh tế Mỹ và Châu Âu đã ổn định nhưng tỷ lệ thất nghiệp vẫn cao
.
Gần đây, theo các số liệu được công bố bởi Mỹ và châu Âu, kinh tế hai khu vực này đã có nhiều dấu hiệu ổn định, đặc biệt là trong quý III/2009, khi Mỹ công bố con số GDP tăng trưởng 3,5%. Tuy nhiên, sự u ám của thị trường việc làm được dự kiến là vẫn kìm hãm quá trình phục hồi của kinh tế Mỹ và châu Âu.

về kinh tế châu Âu, theo các số liệu được công bố 11/2009 , ngành chế tạo của khu vực Các nước sử dụng đồng tiền chung châu Âu (Eurozone) đã có dấu hiệu ổn định và lần đầu tiên tăng trưởng kể từ tháng 5/2008 cho đến nay. Chỉ số quản lý sản xuất (PMI) của Eurozone cũng tăng lên mức 50,7, mức cao nhất kể từ tháng hai năm 2008 cho đến nay. Chỉ số PMI của Đức cũng ở mức cao đột phá là 50, của Pháp là 55,6, chỉ số này tăng cho thấy sự ổn định của ngành sản xuất tại châu Âu.


Kinh tế thế giới và khu vực châu Á năm 2010 được dự báo khả quan hơn; tăng trưởng có thể đạt mức gần bằng năm 2008, lạm phát nhìn chung vấn thấp. Tuy vậy, các dự báo cho năm 2009 còn khác nhau.
Ngân hàng thế giới (WB) dự báo kinh tế thế giới tăng trưởng -2,9% trong năm 2009, các nước đang phát triển tăng ở mức 1,2%. Kinh tế thế giới vẫn còn bị đe dọa bởi đợt suy thoái mới. Sự phục hồi thường phải trải qua những giai đoạn nhất định, không diễn ra nhanh chóng và mạnh mẽ ở mọi quốc gia và trong mọi lĩnh vực, mà sẽ diễn ra ở từng nơi, từng bước.
4. Bài học rút ra


Đối với nền kinh tế của mỗi quốc gia :

- Một hệ thống tài chính mạnh và được quản lý tốt sẽ là bước phòng thủ đầu tiên trước bất kỳ cơn bão tài chính nào
- Những phản ứng chính sách mạnh mẽ và liên tục là vòng bảo vệ
- Khả năng quản lý vĩ mô khéo léo và giá cả bất động sản.
- Tỷ giá linh hoạt mở rộng hiệu quả của chính sách tiền tệ trong việc đối phó với khủng hoảng tài chính.
- Cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu trầm trọng một phần cũng do sự mất cân đối của hệ thống


Đối với các doanh nghiệp

tính kỷ luật cao giúp các doanh nghiệp vượt qua khó khăn

IBM là một ví dụ, hãng này đã trở thành hình mẫu lí tưởng cho giới công nghệ. Còn Johnson & Johnson vẫn kiên quyết giữ một tầm nhìn chiến lược dài hại cho dù có khó khăn. Doanh thu hàng năm từ cổ phiếu củaJohnson & Johnson luôn là 17.1% kể từ khi hãng này trở thành công ty đại chúng năm1944.
Năm năm nữa có thể mọi giá trị sẽ khác
Không chỉ có ngành ngân hàng và ô tô mới cần thay đổi để hoàn thiện hơn. Các ngành công nghiệp khác như giải trí, xuất bản và hàng không cũng đang phải tranh đấu để tồn tại.Trong thị trường bán lẻ, các cửa hàng bán đồ hiệu điêu đứng
Sự thay đổi của các doanh nghiệp Mỹ

Robert Coury, CEO của hãng dược phẩm Mylan, đã chèo lái công ty này qua hai cuộc sáp nhập trong vòng 3 năm và nâng tổng số nhân viên từ 3.500 người lên 15.000 người
Ram Charan là cố vấn cho rất nhiều CEO của các công ty hàng đầu tại Mỹ. Ông cho biết vị trí lãnh đạo phải chịu rất nhiều áp lực từ xã hội nhưng sắp tới sẽ có rất nhiều thay đổi đối với vị trí này.Trước hết là phương thức chi trả,theo đó, các khoản tiền mà họ nhận được sẽ phải được sự phê chuẩn của tất cả những người có liên quanẢnh hưởng của cuộc khủng hoảng tài chính Mỹ đến Việt Nam


Nhận định:
.Thị trường tài chính- Tiền tệ
: hệ thống tài chính của Việt nam sẽ không chịu nhiều tác động từ cuộc khủng hoảng này so với các nước có mức độ hội nhập tài chính sâu rộng. Những tác động chính từ cuộc khủng hoảng hiện tại đối với hệ thống tài chính Việt Nam chủ yếu là yếu tố tâm lý

.Chứng khoán:
tác động đến dự trữ ngoại hối và giá cả trên thị trường chứng khoán. Nhà đầu tư nước ngoài bán ra nhiều hơn mua vào sẽ làm giảm giá chứng khoán của Việt Nam

Tác động từ tâm lý:

thị trường chứng khoán Việt Nam nhiều khi bị chi phối bởi tâm lý. Và có lẽ trong những ngày qua, khi thị trường tài chính thế giới gặp sóng gió, tâm lý lo lắng cũng một phần chuyển qua không ít nhà đầu tư Việt Nam.

Ngân Hàng

Nó có thể ảnh hưởng tới nợ ngắn hạn của Việt Nam tại các ngân hàng thương mại và doanh nghiệp. Mặc dù số nợ này không lớn, chỉ khoảng hai tỷ USD, nhưng người ta buộc phải tái cấu trúc kỳ hạn và lãi suất, và như thế có thể ảnh hưởng tình hình tài chính của một số ngân hàng và doanh nghiệp

Những tác động chung đến nền kinh tế


- thâm hụt thương mại gia tăng
- sụt giảm đầu tư
- tiêu dùng giảm sút
- Nguồn cầu về hàng xuất khẩu của Việt Nam giảm sút
\
- GDP giảm và thất nghiệp gia tăng
.
Những bài học và đối sách cần có cho Việt Nam


không có ngoại lệ và miễn dịch phá sản cho bất kỳ đại gia nào trong cuộc chơi trên sân kinh tế thị trường

vai trò của công tác thông tin, dự báo và giám sát, cảnh báo an toàn, nhất là an toàn hệ thống tài chính - ngân hàng là hết sức quan trọng và luôn tỉnh táo với các tác động lan tỏa, dây chuyền của các sự biến kinh tế trên thị trường trong nước và quốc tế.

nhà nước có vai trò không thể thiếu được và ngày càng to lớn trong cuộc chiến với các chấn động kinh tế chu kỳ hoặc bột phát

Việt Nam cần giám sát chặt chẽ cán cân tài khoản vốn, tỷ lệ nợ quốc gia /GDP,… để phòng ngừa sự tích tụ của các rủi ro mang tính hệ thống trên thị trường.


vấn đề hỗ trợ và tăng cường các biện pháp đảm bảo an sinh xã hội là điều cần phải quan tâm thực hiện mạnh mẽ hơn trong giai đoạn khủng hoảng.


ổn định và lành mạnh hóa chính sách kinh tế vĩ mô là rất quan trọng.

Duy trì tăng trưởng kinh tế là một điều kiện cần thiết nhưng phải đi đôi và gắn chặt với ổn định kinh tế vĩ mô,
Tập trung nguồn lực nhằm đạt tăng trưởng bằng mọi giá có thể để lại những nguy cơ mất ổn định kinh tế vĩ mô và phát triển KT-XH trong dài hạn

Biện Pháp:


Chính phủ Việt Nam

Những biện pháp đồng bộ gồm 8 nhóm giải pháp lớn:
1. Thực hiện chính sách tiền tệ chặt chẽ
2. Chính phủ sẽ điều chỉnh chính sách tài khóa theo hướng kiểm soát chặt chẽ
3. Tập trung sức phát triển sản xuất công nghiệp, nông nghiệp và dịch vụ, bảo đảm cân đối cung cầu về hàng hóa
4. Chính phủ chỉ đạo đẩy mạnh xuất khẩu, kiểm soát chặt chẽ nhập khẩu, giảm nhập siêu
5. Chính phủ kêu gọi mọi người, mọi nhà triệt để tiết kiệm tiêu dùng, nhất là nhiên liệu và năng lượng
6. Tăng cường công tác quản lý thị trường, chống đầu cơ buôn lậu và gian lận thương mại, kiểm soát việc chấp hành pháp luật nhà nước về giá
7. Tăng cường các biện pháp hỗ trợ ổn định đời sống và sản xuất của nhân dân, mở rộng việc thực hiện các chính sách về an sinh xã hội
8. Các phương tiện thông tin đại chúng cần đẩy mạnh thông tin và tuyên truyền một cách chính xác, ủng hộ các chủ trương, chính sách của Nhà nước trên lĩnh vực nhạy cảm này, tránh thông tin sai sự thật có tính kích động, gây tâm lý bất an trong xã hội.

thực hiện ba chính sách hoàn toàn khác nhau
năm 2007 - tất cả cho tăng trưởng,
năm 2008 - ổn định chính sách vĩ mô
từ cuối năm 2008 đến nay - chống suy giảm kinh tế

Gói kích cầu lần I đã là 1 tỷ USD tương đương 170.000 ngàn tỷ đồng

Ngân hàng TƯ đã cắt giảm một nửa lãi suất với các khoản vay chính sách xuống còn 7% từ giữa năm 2008 đến tháng 2/2009

Gói kích thích kinh tế lần 2: Tái cấu trúc doanh nghiệp
Trong phiên họp thường kỳ Chính phủ tháng 10 vừa qua, Chính phủ đã quyết định tiếp tục thực hiện gói kích thích kinh tế nhưng giảm mức độ hỗ trợ và phạm vi.

Theo đó, việc hỗ trợ lãi suất cho các tổ chức, cá nhân vay vốn trung, dài hạn để đầu tư mới nhằm phát triển sản xuất, kinh doanh (theo Quyết định 433) và hỗ trợ lãi suất vốn vay mua máy móc thiết bị, vật tư phục vụ sản xuất nông nghiệp, vật liệu xây dựng nhà ở khu vực nông thôn (theo Quyết định 497) sẽ được kéo dài đến 31/12/2010. Tuy vậy, mức hỗ trợ lãi suất được điều chỉnh từ 4% xuống 2%. Chính phủ cũng quyết định kéo dài hỗ trợ lãi suất cho các tổ chức, cá nhân vay vốn ngân hàng để sản xuất kinh doanh (theo Quyết định 131) đến hết quý I năm 2010 và thay mức hỗ trợ 4% bằng mức 2%.
(Nguồn: http://vovnews.vn)

Cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam

- Giảm thiểu chi phí
- Chấp nhận thu hẹp lợi nhuận
- Tăng cường hoạt động tiếp thị
- Níu giữ lao động có tay nghề
- Tái cơ cấu lại hoạt động doanh nghiệp.
- Tận dụng cơ hội do khủng hoảng đem lại để mua được những công nghệ tiên tiến từ các thị trường tiên tiến như Mỹ, Nhật, EU để tái cơ cấu lại công nghệ.
- Nhiều doanh nghiệp Việt Nan thực hiện phương châm “Dựa vào nhau để sống và phát triển”..Diễn biến và kết quả đạt được sau 1 năm


Theo đánh giá chung của Bộ Kế hoạch Đầu tư (MPI), tình hình kinh tế-xã hội Việt Nam 6 tháng đầu năm 2009 tiếp tục có chuyển biến tích cực.

Tháng 6/2009, tốc độ tăng trưởng GDP của cả nước đạt 6,5%,
tính chung 6 tháng đầu năm GDP đạt 3,9%.
Giá trị sản xuất công nghiệp cả nước 6 tháng tăng 16,5%.
Sản xuất nông-lâm-ngư nghiệp tăng 2,5% so với cùng kỳ.
Sản lượng thủy sản 6 tháng đầu năm ước đạt 2,278 triệu tấn, tăng 5%. Diện tích trồng rừng cũng tăng 7,7% so với cùng kỳ năm trước.
Tổng mức lưu chuyển hàng hóa và dịch vụ xã hội 6 tháng tăng 20% so với cùng kỳ.
Kim ngạch xuất khẩu 6 tháng đầu năm 2009 ước đạt 27,6 tỷ USD, giảm 10,1% so với cùng kỳ.
Kim ngạch nhập khẩu tháng 6 ước đạt 5,9 tỷ USD, tăng 4,1% so với tháng 5. Tính chung kim ngạch nhập khẩu 6 tháng đạt 29,7 tỷ USD, giảm 34% so với cùng kỳ.
Tuy nhiên tháng 6 cũng là tháng thứ 3 liên tiếp Việt Nam nhập siêu trở lại sau 3 tháng đầu năm xuất siêu. MPI dự báo riêng tháng 6 nhập siêu có thể lên tới 1 tỷ USD, tính chung nhập siêu 6 tháng hơn 2,1 tỷ USD.
Thu ngân sách nhà nước tính theo lũy kế từ đầu năm đến nửa đầu tháng 6 đạt 49,3% dự toán cả năm.
6 tháng đầu năm có hơn 40 nghìn doanh nghiệp đăng ký kinh doanh, tăng 14% so với cùng kỳ. Mức giải ngân ODA 6 tháng đầu năm đạt 1,27 tỷ USD, bằng 67% kế hoạch năm.

Dấu hiệu phục hồi vào cuối quí III/2009:

: Tăng trưởng kinh tế quý sau cao hơn quý trước (quý I: 3,1%, quý II: 4,5%, quý III: 5,6%), trung bình chín tháng đạt khoảng 4,6%

tình hình nhập khẩu đã dần được cải thiện trong những tháng gần đây.
Cụ thể quý I/2009 giảm khoảng trên 40%, quý II giảm gần 30%, tính chung cả chín tháng đầu năm giảm khoảng trên 20% so với cùng kỳ năm trước.
(nguồn: 21 Tháng Mười Một 2009 ... (Vfej.vn)

Chỉ số giá tiêu dùng (7%),
bội chi ngân sách bằng (6,9%),
79.000 doanh nghiệp mới được thành lập,
tạo thêm trên 1,5 triệu lao động…

WB dự đoán, mức tăng trưởng cả năm 2009 của Việt Nam sẽ là 5,5%, và tin tưởng rằng nền kinh tế Việt Nam sẽ tự tìm đường thoát ra khỏi cuộc khủng hoảng một cách tốt đẹp.
avatar
biennho_1905
Binh nhì
Binh nhì

Tổng số bài gửi : 35
Đánh giá bài viết : 50
Join date : 03/05/2009
Age : 29
Đến từ : hatinh

Xem lý lịch thành viên

Về Đầu Trang Go down

Re: thảo luận "khủng hoảng tài chính Mỹ": tất cả vào đ

Bài gửi by Black Fox on 29/11/2009, 10:32 am

chà chà, khổ chi Hồng quá nhỉ, pà kon thấy ổn chưa để tớ edit lại trong slide nào

Có bài thô con cóc đây:

“ Mấy hôm thức gõ xì-lai
Làm mình nhan sắc nhạt phai dần dần
Soi gương => hoảng hốt thất thần
Mắt quầng má tóp đôi phầ giống ma !

Khổ nhưng chẳng dám kêu ca
Không làm - 0 điểm có mà chết toi
Đau đầu bùn ngủ lắm òi
Vẫn cố phải thức tìm tòi “gù-gơ”

_________________
Tôi len vào vùng ký ức xa xôi
Mong tìm lại nụ cười thân thuộc nhất
Không ........!Tôi sợ khi giật mình tỉnh giấc
Tôi lại về với tất bật bon chen.....
[i]

bingo09890-buiminhkhanh-minhkhanh09890-mrstorm90-nhek25-se_k850i
avatar
Black Fox
Lie to me...again
Lie to me...again

Nam Tổng số bài gửi : 1146
Đánh giá bài viết : 3192
Join date : 20/04/2009
Age : 28

Xem lý lịch thành viên http://nhek25.forum-viet.com

Về Đầu Trang Go down

Re: thảo luận "khủng hoảng tài chính Mỹ": tất cả vào đ

Bài gửi by Sponsored content


Sponsored content


Về Đầu Trang Go down

Về Đầu Trang

- Similar topics

 
Permissions in this forum:
Bạn không có quyền trả lời bài viết